Vietstock Daily 18/08: Thị trường khá rủi ro trong ngắn hạn

Vietstock Daily 18/08: Thị trường khá rủi ro trong ngắn hạn

VN-Index có phiên điều chỉnh và tạo thành mẫu hình nến Bearish Engulfing trước áp lực chốt lời lớn từ nhà đầu tư. Khối ngoại tiếp tục duy trì bán ròng với tổng giá trị đạt hơn 1,440 tỷ đồng trên cả hai sàn HOSEHNX. Nếu tín hiệu này tiếp tục thì thị trường sẽ khá rủi ro trong ngắn hạn.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 17/08/2021

– Các chỉ số thị trường cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 17/08/2021. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.57%, xuống mức 1,363.09 điểm; HNX-Index giảm 0.12%, xuống còn 343.11 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 732 triệu đơn vị, giảm 8.33% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 7.35%, đạt hơn 167 triệu đơn vị.

– Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 1,388 tỷ đồng, bán ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 52 tỷ đồng.

VN-Index mở đầu phiên giao dịch ngày 17/08/2021 với sắc xanh tích cực. Tuy nhiên đà hưng phấn có phần giảm bớt khi áp lực chốt lời tăng mạnh. Chỉ số này liên tục điều chỉnh khi chạm vùng 1,380 điểm. Kết phiên sáng, VN-Index giảm nhẹ 1.06 điểm và rơi về 1369.9 điểm. Bước sang phiên chiều, VN-Index có phần hồi phục, tuy nhiên sau đó lại giảm điểm dần về cuối phiên. Kết thúc ngày giao dịch, VN-Index giảm 7.78 điểm, lùi về mức 1,363.09 điểm.

– Cùng xu hướng với VN-Index, VN30-Index kết phiên giảm 6.65 điểm, xuống còn 1,494.12 điểm. Sắc đỏ chiếm ưu thế hoàn toàn trong rổ VN30 với 21 mã tăng, 7 mã giảm và 2 mã đứng giá. Trong đó, VHMSAB là hai mã giảm giá mạnh nhất rổ với mức giảm trung bình hơn 4%. Theo sau là các mã GAS, VRECTG. Ở phía bên kia chiến tuyến, HPGPNJ là hai mã tăng mạnh nhất rổ.

– Với VN-Index, HPG, VICVCB là những mã có đóng góp tích cực nhất. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, SAB, GASTCB là những mã có tác động tiếu cực nhất. Nổi bất nhất là VHM khi lấy đi hơn 4 điểm của VN-Index. Thông tin cổ đông bán ra lượng lớn cổ phiếu VHM gần đây đang trở thành áp lực lớn dẫn đến đà giảm của cố phiếu này.

– Nhóm bất động sản là nhóm giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm 1.6%. Ngoài VHM, các cổ phiếu khác trong nhóm cũng đồng thời giao dịch trong sắc đỏ. Cụ thể, DIG giảm 5.16% với thông tin cổ đông lớn tiếp tục chốt lời cổ phiếu, NLG, DXSHPX cùng lùi hơn 2%, VRE, KBCKDH giảm hơn 1%, NVL giảm nhẹ 0.58%. Kết quả công bố của cuộc điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng do Vụ Dự báo, Thống kê – Ngân hàng Nhà nước thực hiện cho thấy nhiều ngân hàng sẽ tiếp tục thắt chặt dòng vốn vay đổ vào bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2021. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt lên các cổ phiếu trong ngành.

– Ngược lại với thị trường, nhóm vật liệu xây dựng nằm trong số ít nhóm ngành tăng điểm. Nổi bật trong nhóm là POM khi bật tăng hết biên độ, NKGHSG tăng lần lượt 5.06% và 4.46%, ông lớn HPG tiến 1.92%, VCSHT1 cùng nhích nhẹ lên trên tham chiếu.

VN-Index có phiên điều chỉnh và tạo thành mẫu hình nến Bearish Engulfing trước áp lực chốt lời lớn từ nhà đầu tư. Khối ngoại tiếp tục duy trì bán ròng với tổng giá trị đạt hơn 1,440 tỷ đồng trên cả hai sàn HOSEHNX. Nếu tín hiệu này tiếp tục thì thị trường sẽ khá rủi ro trong ngắn hạn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Xuất hiện mẫu hình Bearish Engulfing

Trong phiên giao dịch ngày 17/08/2021, VN-Index xuất hiện điều chỉnh và tạo thành mẫu hình nến Bearish Engulfing. Đây là một tín hiệu cảnh báo đảo chiều. Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì trên mức trung bình chứng tỏ nhà đầu tư vẫn đang giao dịch rất sôi động.

Chỉ báo MACD hiện đang đi ngang. Trong khi đó, chỉ báo Relative Strength Index đã quay đầu sau khi test trendline giảm ngắn hạn (bắt đầu từ tháng 08/2021). Những tín hiệu này cho thấy VN-Index sẽ có thể xuất hiện rung lắc trong ngắn hạn.

Đường SMA 50 ngày sẽ là hỗ trợ gần nhất nếu trạng thái điều chỉnh tiếp tục xuất hiện ở chỉ số này. Nếu hỗ trợ này vẫn được giữ vững thì tình hình vẫn chưa quá bi quan.

HNX-Index – Dòng tiền vẫn đang rất mạnh mẽ

Trong phiên giao dịch ngày 17/08/2021, HNX-Index đóng cửa với mẫu hình nến Doji cho thấy sự phân vân của nhà đầu tư. Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì mức cao chứng tỏ dòng tiền vẫn đang rất mạnh mẽ.

Nếu đà tăng vẫn được duy trì thì mục tiêu mà chỉ số đang hướng đến sẽ là vùng 360-370 (theo nguyên lý đối xứng trong phân tích kỹ thuật).

Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán tại vùng quá mua (overbought). Nếu chỉ báo rơi xuống dưới vùng này thì nhịp rung lắc có thể xuất hiện. Đỉnh cũ đã bị vượt qua của tháng 07/2021 (tương đương vùng 320-330 điểm) sẽ là hỗ trợ quan trọng.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index vẫn nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 17/08/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng lên.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/08/2021

Bộ phận Phân tích Kỹ thuật, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật