Hương vị tình thân: Bộ phim tạo kỷ lục vô tiền khoáng hậu và những điều tử tế còn đọng lại

Sau Về nhà đi con, Hương vị tình thân là bộ phim tiếp theo được khán giả gọi tên “Bộ phim quốc dân”, bởi độ phủ sóng mạnh mẽ cũng như những tác động nó tạo ra đối với người xem.

Năm 2019, Về nhà đi con tạo một cú hit chưa từng có trong lịch sử, làm bùng nổ màn ảnh nhỏ với câu chuyện ấm áp về tình thân, gia đình. Người ta ngỡ rằng có lẽ đây chính là đỉnh cao mà khó có bộ phim nào vượt qua được nữa. Thế rồi 2 năm sau, Hương vị tình thân ra đời, cầm trịch vẫn là “cha đẻ” của Về nhà đi con – đạo diễn, NSƯT Nguyễn Danh Dũng.

Thật khó để so sánh giữa hai tác phẩm cùng lấy đề tài gia đình này, nhưng nếu nói riêng về độ phổ biến cũng như tương tác trên nền tảng MXH, thì có lẽ Hương vị tình thân còn tạo ra những hiệu ứng bùng nổ hơn cả thời điểm 2 năm về trước.

Sau Về nhà đi con, lại có một bộ phim nữa được khán giả gọi tên “Bộ phim quốc dân”, bởi độ phủ sóng mạnh mẽ cũng như những tác động nó tạo ra đối với người xem.

Hương vị tình thân: Bộ phim tạo kỷ lục vô tiền khoáng hậu và những điều tử tế còn đọng lại - Ảnh 1.

HƯƠNG VỊ TÌNH THÂN VÀ NHỮNG KỶ LỤC VÔ TIỀN KHOÁNG HẬU

Tính tới thời điểm này, Hương vị tình thân chính là bộ phim dài nhất trong lịch sử phim truyền hình Việt, với 136 tập. Bộ phim đã trải qua gần 1 năm ghi hình, nửa năm phát sóng, với số lượng diễn viên cũng như thành phần đoàn phim đông kỷ lục. Nhưng điều thú vị là các diễn viên từ vai chính tới vai phụ, thậm chí cả vai quần chúng qua đường đều được khán giả điểm mặt nhớ tên.

Trước đây, khi xem phim truyền hình, khán giả chủ yếu quan tâm đến nội dung. Về sau, mạng xã hội phát triển, mỗi bộ phim lên sóng cũng là lúc dàn diễn viên được người xem theo dõi nhất cử nhất động. Còn sang đến Hương vị tình thân, khán giả hâm mộ phim tới mức không chỉ quan tâm tới diễn viên, mà bất cứ thành viên ê kíp nào, từ đạo diễn, biên kịch, quay phim tới thư ký, makeup… đều được fan “đào bới” thông tin và “đưa ra ánh sáng”.

Hương vị tình thân: Bộ phim tạo kỷ lục vô tiền khoáng hậu và những điều tử tế còn đọng lại - Ảnh 2.

Chỉ tới thời của Hương vị tình thân, người ta mới thấy số lượng các group yêu phim mọc ra như nấm, mà group nào cũng đông thành viên, ít cũng vài nghìn tới vài chục nghìn, mà nhiều thì lên đến vài trăm. Khán giả yêu phim bàn luận các tình tiết sôi nổi từ fanpage tới group, từ facebook của diễn viên đến ê kíp, từ làng ra phố, từ nhà tới công sở… Mỗi trailer, clip trích đoạn phim được tung ra đều dễ dàng sở hữu con số triệu view.

Cũng vì quá quan tâm phim, nên bất cứ tình tiết nhỏ nào trong phim cũng được khán giả đem ra mổ xẻ, tranh cãi. Không chỉ là diễn biến, mà còn là trang phục, là đạo cụ, là bối cảnh… Người ta quan tâm từ cái áo Nam mặc, đôi guốc Nam đi, bộ ghế salon, ga trải giường nhà Long… Có thể nói từ đĩa hoa quả đặt trong bếp tới camera trên trần nhà đều được khán giả “soi” không sót một chi tiết nào. Tất nhiên bên cạnh khen thì có cả chê bai, chỉ trích… Nhưng tất cả cũng chỉ để nói lên một điều, phim quá nổi tiếng!

Hương vị tình thân: Bộ phim tạo kỷ lục vô tiền khoáng hậu và những điều tử tế còn đọng lại - Ảnh 3.

KHI KHÁN GIẢ SỐNG CÙNG PHIM

6 tháng Hương vị tình thân đồng hành cùng khán giả cũng là 6 tháng người xem như được đắm mình trong bầu không khí mà bộ phim tạo ra, là 6 tháng khán giả cũng đồng hành với các nhân vật. Câu chuyện nhà bà Dần trên phim mà giống như chuyện của chính người xem ngoài đời. Khán giả vui khi nhân vật vui, buồn khi nhân vật buồn, phẫn nộ khi nhân vật gánh chịu đau khổ, uất ức…

Nhiều khi bộ phim tạo ra cho người xem cảm giác ấy không chỉ là phim nữa, mà chính là cuộc đời, là nơi mà cứ đều đặn đúng 21h mỗi tối, những người tìm đến bộ phim tự khắc gạt bỏ mọi lo âu thường nhật, để bước vào một thế giới khác, sống cùng bộ phim, cùng nhân vật.

Điều ấy có được chính là nhờ những chất liệu đời thường, dung dị được gói ghém trong tác phẩm này, nơi mà người xem tìm thấy được sự đồng cảm, gần gũi. Để tạo cho người xem cảm giác xem phim mà không phải là phim, đâu phải tác phẩm nào cũng làm được? Đó là kết quả cộng hưởng của nhiều yếu tố, từ kịch bản bám sát đời sống, tới diễn xuất, thoại phim chân thực…

Hương vị tình thân: Bộ phim tạo kỷ lục vô tiền khoáng hậu và những điều tử tế còn đọng lại - Ảnh 4.

Ngay cả câu chuyện nhiều khán giả không phân biệt được phim với đời, ghét nhân vật ghét lây sang cả diễn viên, vốn là một điều không nên, nhưng nhìn ở một góc độ nào đó, cũng lại chính là thành công. Nếu phim không được quan tâm, nếu diễn viên không nhập vai xuất sắc, thì có lẽ cũng chẳng có chuyện này xảy ra.

HƯƠNG VỊ TÌNH THÂN VÀ NHỮNG ĐIỀU TỬ TẾ CÒN ĐỌNG LẠI

Mỗi khán giả tìm đến với Hương vị tình thân có lẽ đều tìm thấy ở bộ phim những điểm thu hút riêng. Nhưng có một điều không ai có thể phủ nhận, đấy là bộ phim này đã gieo vào lòng người xem những giá trị nhân văn tốt đẹp, những tình cảm ấm áp, nhắc nhở mỗi người về những điều bé nhỏ đáng quý vẫn tồn tại hàng ngày trong đời sống, nhưng vì những bận rộn, lo toan, hoặc vì một lý do nào đó mà đôi khi con người ta bỗng quên mất.

Hành trình đi tìm tình thân của Phương Nam đã lấy đi bao nước mắt của khán giả, cũng để ai đó ngoài kia cảm thấy yêu hơn, trân trọng hơn những phút giây được sống trong tình yêu, sự đùm bọc của gia đình. Có người thân, ấy đã là một điều đáng quý.

Hương vị tình thân: Bộ phim tạo kỷ lục vô tiền khoáng hậu và những điều tử tế còn đọng lại - Ảnh 5.

Có thể thấy, yếu tố tình thân như một chiếc xương sống mà mỗi tình tiết, diễn biến, câu chuyện trong phim đều bám vào đó để phát triển, đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái. Dù trải qua bao sóng gió, biến cố, thay đổi, thì thứ còn lại mãi, vẫn luôn là tình thân. Tình thân, ấy là thứ tình cảm gắn kết, khiến con người ta sống vì nhau, và cũng khiến người ta trở nên bao dung, thông cảm, thấu hiểu, vị tha hơn.

Các nhân vật trong Hương vị tình thân, dù là thiện hay ác, thì khán giả vẫn nhìn thấy ở họ có một chữ “tình” soi rọi. Đó là Phương Nam cả một đời khao khát hương vị tình thân, để rồi với sự tử tế và thiện lương của mình, đã tìm thấy tình thân đúng nghĩa. Đó là Hoàng Long, dù một thời “bad boy” trên tình trường nhưng vẫn luôn hướng về những giá trị tốt đẹp của gia đình, đó là một ông Khang hiếu thảo, một ông Sinh chấp nhận thua thiệt cả đời để vì hạnh phúc của con, một Khánh Thy dù mưu mô xấu tính nhưng vẫn hiếu thuận với bố, một Chiến “chó” là dân xã hội vẫn không bao giờ bỏ rơi đấng sinh thành, một lão Tấn là kẻ giết người nhưng cả đời vẫn tìm kiếm và khao khát tình thân của đứa con ruột, một bà Sa thủ đoạn nhưng vẫn sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ con…

Trong suốt chiều dài của bộ phim, và cả đoạn kết, không tránh khỏi những tình tiết khiến người xem không vừa lòng, gây tranh cãi, thậm chí chỉ trích vì vô lý. Đó là khi người xem vẫn đòi công bằng vụ vòng vàng cho bà Bích, vẫn muốn Thy phải bị đưa ra ánh sáng những việc mà cô đã làm gây hại cho Nam…

Nhưng có lẽ, câu nói cuối cùng của Nam đã lý giải tất cả thắc mắc của người xem.

“Vì chúng ta là một gia đình mà, luôn đặt người khác lên trên bản thân mình. Tình thân là vậy đấy, đôi khi kỳ cục, vô lý, làm người ta muốn khóc, nhưng đến cuối cùng sẽ vẫn mãi vì nhau, không thể tách rời”.

Hương vị tình thân: Bộ phim tạo kỷ lục vô tiền khoáng hậu và những điều tử tế còn đọng lại - Ảnh 6.

Dù từng gây ra nhiều lỗi lầm, tổn thương cho nhau, nhưng đến cuối cùng, Thy và Nam, suy cho cùng vẫn là một gia đình, là người thân của nhau. Mà người thân, thì người này chịu thiệt vì người kia một chút, cũng chẳng nề hà tính toán.

Lời nhắn nhủ cuối cùng của Nam dành cho các con mình, có lẽ cũng chính là thông điệp của Hương vị tình thân, là “kim chỉ nam” soi rọi con đường của nữ chính suốt từ đầu tới cuối. Dù đôi khi, vì trung thành với quan điểm sống ấy, mà cô đôi lần bị người xem chỉ trích, tranh cãi.

“Mẹ mong rằng sau này thế giới của các con sẽ thật rộng mở. Cho dù trong hành trình đó không phải khi nào cũng có bố mẹ và người thân ở bên cạnh các con, cũng không phải là lúc nào cũng được như ý… Nhưng mẹ mong là kể cả trong những lúc khó khăn nhất, các con cũng sẽ mang tình cảm chân thành và sự tử tế của mình để đối đãi với mọi người nhé. Khi đó, mỗi người các con gặp đều sẽ là người thân, mỗi nơi các con đến đều sẽ trở thành gia đình, và các con sẽ luôn được ấm áp trong hương vị tình thân”.

Hương vị tình thân: Bộ phim tạo kỷ lục vô tiền khoáng hậu và những điều tử tế còn đọng lại - Ảnh 7.

Điều khiến Hương vị tình thân trở nên đáng nhớ hơn, ấy là bộ phim đã đồng hành cùng người xem đi qua 3 mùa dịch. Vượt qua những khó khăn, vất vả và thậm chí cả những hiểm nguy, dàn diễn viên cùng ê kíp đã mang tới một tác phẩm trọn vẹn, ấm áp chữ “tình” dành tặng khán giả. Ngay trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng nhất, khi mà mỗi ngày đọc báo, xem TV đều phải nghe những tin tức ảm đạm về số ca nhiễm, số người thiệt mạng, khi mà cuộc sống của mỗi gia đình ngày ngày chỉ quẩn quanh trong 4 bức tường giãn cách, thì có lẽ mới là lúc chúng ta thấm thía niềm vui giản dị của việc được quây quần bên gia đình, người thân để xem phim mỗi tối.

Hương vị tình thân đã khép lại, nhưng dư vị của nó vẫn sẽ còn đọng mãi trong lòng khán giả, dư vị của một bộ phim truyền tải những điều tử tế, thiện lương, những tình cảm ấm áp.

TTT (Theo Nhịp Sống Việt)

 

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật